Home > Clinics and Services > Clinics and Departments > Hearing and Speech > Vietnamese > Mất Thính Giác (Hearing Loss)
Vietnamese Mất Thính Giác (Hearing Loss)

عربي

  Somali

Tiếng Việt 

English

 Français

Español

Có bốn loại mất thính giác: thần kinh dẫn truyềnthần kinh giác quanthần kinh tổng hợp và thần kinh thính giác. Tất cả đều có thể là bẩm sinh hoặc mắc phải. Bẩm sinh nghĩa là trẻ được sinh ra đã mắc chứng mất thính giác. Mắc phải nghĩa là chứng mất thính giác xả y ra sau khi sinh.

Ngoài ra cũng có năm mức độ mất thính giác: nhẹ, vừa phảikhá nặngnặng and hoàn toàn.

Trẻ sẽ mắc chứng mất thính giác một bên tai hoặc mất thính giác cả hai bên tai. Một bên tai nghĩa là chỉ một tai bị mất thính giác. Hai bên tai nghĩa là cả hai tai đều bị mất thính giác.

Các Loại Mất Thính Giác:

Mất Thính Giác Dẫn Truyền

conductive_hl Khi âm thanh không di chuyển thông suốt qua tai ngoài và tai giữa đến tai trong, đây là tình trạng mất thính giác dẫn truyền. Trong hầu hết các trường hợp, tình trạng này có thể khắc phục được với sự hỗ trợ y tế, nhưng đôi khi đó có thể trở thành vĩnh viễn.

Thông thường thì nhiễm trùng tai có thể tạm thời gây ra chứng mất thính giác dẫn truyền. Khi bị nhiễm trùng hoặc các chất dịch làm bít kín tai giữa, màng nhĩ và các xương không thể rung lên được. Điều này làm cản trở âm thanh di chuyển vào tai trong và làm cho trẻ nghe không rõ.

Đôi khi, việc nhiễm trùng tai giữa không phải là nguyên nhân của chứng mất thính giác dẫn truyền. Có quá nhiều ráy tai, các xương tai giữa bị tổn thương, và tai giữa hoặc tai ngoài không bình thường cũng có thể gây ra chứng mất thính giác loại này. Trong những trường hợp này, trẻ có thể đeo máy trợ thính để nghe rõ hơn.

Trở về đầu trang 

 

 

Mất Thính Giác Giác Quan

Các vấn đề với tai trong hoặc  dây thần kinh thính giác được gọi là mất thính giác giác quan. Tổn thương tai trong có các mức độ khác nhau: càng tổn thương nhiều, thì càng mất thính giác nhiề u.

Một vài  tần số có thể bị ảnh hưởng nhiều hơn những tần số khác. Loại mất thính giác này thường dẫn đến các vấn đề về nghe các âm thanh nhẹ và các vấn đề về hiểu ngôn ngữ.

Các nguyên nhân của mất thính giác giác quan:

sensorineural_hloss• tính di truyền

• chấn thương lúc mới sanh

• các hội chứng nào đó

• các loại thuốc nào đó (thuốc kê

toa cũng như cần sa ma túy)

• thương tổn đầu

• tiếp xúc với tiếng ồn lớn

• bướu

• lão hóa

Mất thính giác giác quan là vĩnh viễn. Thông thường chứng bệnh này không thể điều trị được về mặt y khoa. Tuy nhiên, chứng bệnh này có thể được điều trị với  sự khuyếch đại và thiết bị trợ thính.

Tùy theo mức độ mất thính giác và các tần số bị ảnh hưởng, chuyên gia thính học có thể đề nghị trẻ nên thử đeo thiết bị trợ thính. Tuy nhiên, thiết bị trợ thính không giống như mắt kiếng; chúng không giúp trẻ nghe bình thường. Thiết bị trợ thính có thể giúp nghe được một vài âm thanh mà trước đó trẻ không nghe được. Với thiết bị trợ thính, ngôn ngữ có thể vẫn nghe như bị méo mó đối với trẻ, vì chứng mất thính giác ảnh hưởng đến tai trong theo nhiều cách khác nhau. Làm cho âm thanh đủ lớn để trẻ có thể nghe được không phải lúc nào cũng làm cho âm thanh dễ hiểu hơn.

Trở về đầu trang 

  

 

Mất Thính Giác Tổng Hợp

Một vài trẻ mắc chứng mất thính giác ở cả tai giữa (dẫn truyền) và tai trong (giác quan). Chứng bệnh này được gọi là chứng mất thính giác tổng hợp.

 

Trở về đầu trang 

Rối Loạn Phổ Thần Kinh Thính Giác (Auditory Neuropathy Spectrum Disorder, hay ANSD)

auditory_neuropathyRối loạn phổ thần kinh thính giác (Auditory neuropathy spectrum disorder, ANSD) còn được gọi là bệnh thần kinh thính giác hoặc rối loạn đồng bộ thính giác.

Nếu trẻ mắc chứng bệnh mất thính giác loại này, âm thanh sẽ vào  ốc tai như bình thường, nhưng dây thần kinh dự kiến sẽ truyền tín hiệu đến não ( dây thần kinh thính giác) hoạt động không đúng.

Điều này khiến trẻ mắc phải nhiều dạng vấn đề về thính giác khác nhau. Một vài trẻ có thể có các vấn đề nhẹ, một số trẻ khác có thể có vấn đề nghiêm trọng. Một vài trẻ có thể có vấn đề về thính giác và hiểu các âm thanh, cần phải có ám hiệu có thể nhìn thấy được để hiểu cuộc trò chuyện, hoặc chậm về ngôn ngữ và lời nói. Đó là lý do tại sao bệnh thần kinh thính giác được gọi là rối loạn phổ: hai trẻ mắc chứng ANSD không hoàn toàn giống nhau và không phải tất cả đều có cùng các khó khăn như nhau.

Trở về đầu trang

 

Các Mức Độ Mất Thính Giác:

 

Mất Thính Giác Nhẹ

Với chứng mất thính giác nhẹ, trẻ không thể nghe âm thanh nhẹ hơn 25-40  decibels (dB). Một ví dụ về âm thanh mà trẻ không thể nghe được là tiếng thì thầm có tần số khoảng 40 dB.

Nếu trẻ không đeo thiết bị thính giác hoặc miếng cấy để tăng cường âm thanh hoặc không được hỗ trợ sớm đầu đời, thì chứng mất thính giác có thể khiến trẻ lơ đễnh, chậm nói và có vấn đề về ngôn ngữ. ác âm thanh khá lớn đối với một người có thính giác bình thường, như lời nói, sẽ nghe như tiếng thì thầm đối với trẻ.

Với sự hỗ trợ như thiết bị trợ thính và liệu pháp, thì hầu hết các trẻ đều có thể hiểu được các âm thanh nhẹ của lời nói và của thế giới xung quanh trẻ.

Trở về đầu trang

 

 

Mất Thính Giác Vừa Phải

Những trẻ nào mắc chứng mất thính giác vừa phải không thể nghe được các âm thanh nhẹ hơn 40-55  dB.

Hầu hết các âm thanh lời nói đều không nghe được nếu không có sự trợ giúp. Những âm thanh lớn đối với một người có thính giác bình thường sẽ là tiếng thì thầm đối với trẻ. Trẻ sẽ chỉ hiểu được lời nói nào lớn. Trẻ có thể sai sót trong lời nói. Trẻ có thể không chú ý và có thể có các vấn đề về lời nói, ngôn ngữ và thính giác. Một người trưởng thành có thể khó hiểu được trẻ.

Hầu hết các trẻ đều có thể hiểu được những âm thanh nhẹ của lời nói với sự hỗ trợ. Hầu hết các trẻ sẽ phát triển vốn từ vựng, hiểu và nói ngôn ngữ. Hầu hết các trẻ sẽ học nói rõ ràng.

 

Trở về đầu trang

 

 

Mất Thính Giác Khá Nặng

Những trẻ mắc chứng mất thính giác ở mức độ này có vấn đề về nghe các âm thanh nhẹ hơn 55-70  dB. Một ví dụ về âm thanh ở mức độ này là máy rử a chén (60 dB).

Những trẻ mắc chứng mất thính giác loại này có thể nghe và hiểu giọng nói lớn ở sát bên chúng mà không cần có sự hỗ trợ. Trẻ thường không tự phát triển ngôn ngữ và lời nói, và nếu trẻ có phát triển, thì ngôn ngữ của chúng sẽ nghèo nàn và ít ỏi.

Thiết bị trợ thính sẽ giúp những trẻ này nghe được cuộc trò chuyện. Nếu trẻ được điều trị bằng liệu pháp ngôn ngữ và lời nói, trẻ có thể hiểu được và phát âm được hầu hết các âm thanh ngôn ngữ.

Trở về đầu trang

 

Mất Thính Giác Nặng

Với chứng mất thính giác nặng, trẻ không thể nghe âm thanh nhẹ hơn 70-90  dB. Các ví dụ về âm thanh mà trẻ không thể nghe được là máy hút bụi (70 dB), hoặc máy xay và máy sấ y tóc (90 dB).

Trẻ sẽ gặp vấn đề về hiểu hầu hết các âm thanh ngôn ngữ nếu không có sự hỗ trợ. Trẻ hoàn toàn không thể nghe được các âm thanh lớn khác. Trẻ sẽ không nghe được các âm thanh ngôn ngữ ở mức độ trò chuyện bình thường. Những âm thanh rất lớn đối với một người có thính giác bình thường sẽ rất nhỏ đối với trẻ. Trẻ chỉ có thể nghe được lời nói nếu hét lớn vào tai trẻ. Trẻ mắc chứng mất thính giác ở mức độ này sẽ có lời nói không thể hiểu được.

Với sự hỗ trợ của thiết bị trợ thính hoặc miếng cấy và liệu pháp, trẻ mắc chứng mất thính giác ở mức độ này thường có thể hiểu được hầu hết các âm thanh. Trẻ có thể học được cách hiểu và nói chuyện, cho dù trẻ không nghe được lời nói theo cách mà trẻ có thính giác bình thường nghe được. Hầu hết các trẻ sẽ cần có sự hỗ trợ ở trường để bù đắp cho những vấn đề mà trẻ gặp phải với thính giác ở những nơi ồn ào hoặc phải lắng nghe những âm thanh ở xa.

Trở về đầu trang 

 

Mất Thính Giác Hoàn Toàn

Trẻ mắc chứng mất thính giác hoàn toàn không thể nghe được các âm thanh nhẹ hơn 91  dB. Các ví dụ về chứng bệnh loại này là máy nghe nhạc MP3 với âm lượng vặn lớn tối đa (100 dB) và tiế ng còi xe (110 dB).

Những trẻ này phải nhận được sự giáo dục đặc biệt để giúp trẻ học ngôn ngữ và lời nói. Trẻ không thể nghe được âm thanh nếu không có sự hỗ trợ này. Trẻ sử dụng thị giác thay vì thính giác để giao tiếp. Những người có thính giác bình thường không thể hiểu được lời nói của trẻ.

Tuy nhiên, công nghệ và liệu pháp điều trị có thể giúp trẻ mắc chứng mất thính giác hoàn toàn. Với sự hỗ trợ này, nhiều trẻ sẽ nghe được các âm thanh lớn và cuộc nói chuyện nếu không có tiếng ồn âm thanh nền và trẻ phải nhìn đối diện với người nói. Nhiều trẻ vẫn phải sử dụng thị giác để giúp trẻ hiểu được cuộc nói chuyện. Hầu hết các trẻ đều cần hỗ trợ ở trường để bù đắp lại cho những vấn đề mà trẻ gặp phải đối với thính giác và học tập.

Trở về đầu trang

Trở lại Chương Trình Thính Học

Copyright © 2017 Children's Mercy Kansas City